Nhân vô tín bất lập - Nghiệp vô tín bất hưng

bar

Địa chỉ: KP3, P. Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

Email: hocakoiuonggia1@gmail.com

Nhân vô tín bất lập - Nghiệp vô tín bất hưng
Ngày đăng: 12/04/2022 - 1381 Lượt xem

Trong 1 lần sếp nhờ đi mua 5 cái co 168 Bình Minh cho công trình đang thi công. Tôi đã đi hết 2 bên cung đường Đồng Khởi, dừng lại rất nhiều cửa hàng để tìm mua nhưng chỉ tìm được 2 cái vì lý do hết hàng hoặc loại to quá họ ít nhập, chỉ còn loại PT.

Gọi điện hỏi sếp "các cửa hàng hết co 168BM rồi họ còn 168PT hay mình mua tạm ạ". Nhưng sếp nhất quyết từ chối. Vì đã làm bảng báo giá với chủ đầu tư là nhựa Bình Minh thì nhất định không dùng loại khác dù trong bất kỳ trường hợp nào.

Nhìn thấy tôi nhễ nhại mồ hôi, cuống quýt, bơ phờ giữa trưa nắng anh chủ tiệm gần đối diện Bệnh viện Đồng Nai thương cảm đã giới thiệu cho tôi chạy ra cửa hàng điện nước gần cầu Suối Linh (khả năng cao là có) để mua. Và tôi nhớ đến câu:

"NHÂN VÔ TÍN BẤT LẬP - NGHIỆP VÔ TÍN BẤT HƯNG".

Dịch nghĩa: Người không giữ chữ tín sẽ không có chỗ đứng trong xã hội.

Ý nghĩa: Người sống ở đời, chữ tín rất quan trọng, nó thể hiện đức tính trung thực, trung thành, biết giữ lời hứa của con người. Người biết giữ chữ tín là người đáng để kết giao, đáng để tin tưởng.

Tích xưa:

Nước Lỗ có một cái đỉnh rất quý. Nước Tề bắt phải đem dâng. Vua Lỗ tiếc lắm, cho làm một cái đỉnh giả đưa sang.

Vua Tề bảo: “Phải có Nhạc Chính Tử đem đỉnh sang nói, thì ta mới tin”.

Vua Lỗ cho gọi Nhạc Chính Tử đến, bảo đi.

Nhạc Tử Chính hỏi: “Sao không đưa đỉnh thật?”

Vua Lỗ nói: “Ta quý cái đỉnh ấy lắm.”

Nhạc Tử Chính thưa: “Nhà vua quý cái đỉnh ấy thế nào thì tôi quý cái đức “Tín” của tôi như thế.”

Sau đó vua Lỗ phải đưa đỉnh thật Nhạc Chính Tử mới chịu đi.

Đó là động lực để tôi tiếp tục đi tìm loại vật tư theo yêu cầu của sếp, cùng góp 1 đôi tay xây dựng nên những công trình chất lượng như định hướng ban đầu.

Một chữ Tín, 1 loại vật tư đơn giản nhưng bài học mang đến thật sâu sắc.

P.S: Đi làm, lương bổng quan trọng nhưng cái tâm của sếp còn quan trọng hơn. Vì sự ngưỡng mộ về đạo đức, chuyên môn, kỹ năng, tầm nhìn là điều để đội ngũ chúng ta có thể đi cùng nhau trên con đường dài.

Mến chúc đội ngũ công ty TNHH Thiết kế xây dựng và Thi công cảnh quan UÔNG GIA khi có cơ hội được lao động hãy cứ hết mình rồi những thứ khác sẽ theo đuổi bạn.

 

Hotline
Zalo